ปีใหม่เริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ

ปีใหม่เริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ
ปีใหม่เริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ 

คนทั่วไปอาจตั้งปณิธานปีใหม่ว่าจะทำอะไรให้ดีขึ้น แต่สำหรับผู้ดูแลอาจรู้สึกว่าลำพังการดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมให้ผ่านพ้นไปในแต่ละวันก็เป็นเรื่องยากจนไม่มีอารมณ์ทำอย่างคนทั่วไป
อันที่จริงการตั้งต้นสิ่งใหม่ในปีใหม่นับเป็นเรื่องดี เมื่อคิดอะไรในทางบวกจะช่วยกระตุ้นพลังความสดชื่นให้กับตัวเราเอง แต่มักจะไม่ชวนทำหรือเป็นไปไม่ได้ นั่นก็เพราะความตั้งใจขัดแย้งกับความเป็นจริง มีเป้าหมายเกินตัว จึงมักจะล้มพับไปตั้งแต่ยังไม่เริ่ม 
มาเลือกการเริ่มต้นใหม่ที่ใช่สำหรับตัวเองดีกว่า เลือกสิ่งที่คิดว่าจะเกิดประโยชน์มากขึ้น ถ้าทำสำเร็จ สิ่งที่ทำไม่ยากจนเกินไป  วัดความคืบหน้าได้ หรืออาจทำเรื่องเล็ก ๆ ค่อย ๆ ทำทีละเรื่อง ไม่จำเป็นต้องกดดันตัวเอง 
ตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ 

การทำอะไรสักอย่างสำเร็จไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ ก็ทำให้ใจฟูได้ เช่น รู้ว่าอารมณ์เสียให้รีบผ่อนคลาย ตั้งใจว่าจะวางแว่นตาไว้ที่ประจำ(3-4 แห่ง)เท่านั้น ไม่ต้องเสียเวลาหา   ยืดเหยียดหรือบริหาร 3 นาทีแก้ปวดเมื่อยทุกวัน ค่อยทำเพิ่มเมื่อนึกขึ้นได้หรือมีเวลาว่าง ปรับปรุงจุดต่าง ๆ ภายในบ้านให้เหมาะกับผู้ป่วยยิ่งขึ้น เช่น เปลี่ยนหลอดไฟให้สว่างมองเห็นชัดขึ้น เปลี่ยนล็อกประตูหรือย้ายจุดล็อกป้องกันผู้ป่วยเปิดออกไปเอง 
จัดระบบประหยัดเวลา

จัดการให้กิจกรรม ต่าง ๆ ใช้เวลาน้อยลง  ค่อย ๆ ทำทีละเรื่อง นึกถึงกิจกรรมที่ต้องทำตั้งแต่ตื่นถึงเวลานอน เช่น ของที่ต้องใช้ด้วยกันวางไว้ใกล้กัน ทำใบรายการซื้อของกินของใช้ประจำวัน รายการอุปกรณ์การดูแลผู้ป่วย  ซื้อของเป็นรายเดือน เตรียมอาหารไว้สำหรับหลายมื้อ ฯลฯ แลกเปลี่ยนกับผู้ดูแลท่านอื่นขอเคล็ดลับการจัดการ 
ใส่ใจตัวเองขึ้นอีกนิด

ถึงแม้ว่าการดูแลผู้ป่วยจะใช้เวลามากจนแทบหาเวลาให้กับตัวเองไม่ได้ แต่การให้เวลาตัวเองได้ผ่อนคลายจะช่วยให้ผู้ดูแลมีพลังทั้งกายใจ อาจกำหนดไว้ว่าต้องมีเวลาทำสิ่งที่ชอบสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง มีคนผลัดมาดูแลบ้าง หรือถ้าไม่มีหากิจกรรมเพลิดเพลินง่าย ๆ ทำในบ้าน ที่ผู้ป่วยยังอยู่ในสายตาดูแลได้ จัดเวลาออกกำลังกายเพื่อเพิ่มพลังทั้งกายใจ กินอาหารดี ๆ มีประโยชน์ ออกกำลังกาย หาเวลานอนเพิ่ม 
ร่วมกลุ่มกิจกรรม

อาจเป็นกิจกรรมที่สามารถทำออนไลน์ได้ เช่น งานอดิเรก งานประดิษฐ์ต่าง ๆ อาชีพเสริม หรือกลุ่มผู้ดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อม เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจและเป็นกำลังใจให้กันและกัน
ให้อภัยตัวเอง 

ตั้งปณิธานว่า ปีนี้จะทำดีที่สุดเช่นที่ผ่านมา แต่จะรู้จักให้อภัยตัวเองเมื่อทำผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจ ไม่วนเวียนอยู่กับความรู้สึกผิดอีกต่อไป ก็จะเป็นการเยียวยาความรู้สึก ช่วยให้รู้สึกปลอดโปร่งขึ้น 
อ่านเรื่องน่าสนใจเพิ่มเติม : วิธีผ่อนคลายจิตใจ
พูดซ้ำถามซ้ำทำเครียดทั้งวัน
หลายบ้านอาจเจอปัญหาคล้ายกันนั่นก็คือ ผู้สูงอายุพูดเรื่องเดิมซ้ำ ๆ ...
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสมองเสื่อม
ภาวะสมองเสื่อม หมายถึง ภาวะที่ความสามารถของสมองเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ที่สามารถทำการงานต่าง ๆ ...
บทความอื่นที่น่าสนใจ
EP06 กว่าเราจะเข้าใจกัน
แม่ยังคงมีความรักเปี่ยมล้นให้เสมอ แต่โรคอัลไซเมอร์ ...
การทำความสะอาดฟันอย่างมีประสิทธิภาพ
ทำไมแปรงฟันทุกวัน แล้วยังฟันผุ ? คำตอบ คือ แปรงไม่ทั่วถึง ...
อุปกรณ์การดูแลแผลกดทับ
การดูแลแผลกดทับ ใช้อุปกรณ์ที่ต่างกันตามระดับแผลกดทับ ...
นิยามผู้ที่มีภาวะสมองเสื่อมระยะ 1/2/3
อาการของภาวะสมองเสื่อม 3 ระยะ ...
Caregiver Connect
 
© Geriatrics Medicine, Faculty of Medicine Ramathibodi Hospital, Mahidol University. All Rights Reserved.